Home / Học tập / Phương pháp Phonics và hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Phương pháp Phonics và hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Bạn học và nói tiếng Anh không tốt với nhiều lỗi sai mà chưa biết cách khắc phục? Tham khảo cách học nói tiếng Anh qua phương pháp Phonics chia sẻ ngay dưới đây.

1. Tìm hiểu về phương pháp Phonics

Phương pháp Phonics là cách dạy phát âm, dạy đánh vấn tiếng Anh giúp học đọc và viết ngôn ngữ Anh thuận lợi hơn, sẽ khá giống cách ghép vấn của tiếng Việt. Theo đó, có thể ghép các đơn âm thành một từ qua cách đánh vần từng đơn âm. Phương pháp Phonics trong tiếng Anh là cách dạy đánh vần từng âm sao cho ít nhất để người học có thể tự đọc những câu chuyện đơn giản, phát triển khả năng phát âm chính xác bất kỳ từ nào dù có hiểu nghĩa hay không.

Tóm lại Phonics là phương pháp học tiếng Anh qua cách ghép vần để đọc các từ tiếng Anh nên chỉ cần nắm rõ các quy tắc cơ bản của việc ghép vần. Với phương pháp Phonics, người học có thể đọc từ chính xác cũng như viết tiếng Anh tốt hơn. Từ đó phát triển khả năng nghe và phát âm đúng những âm cuối của từ vựng, đọc hiểu tốt và viết đúng chính tả.

Như vậy, Phonics có nghĩa là ngữ âm với nhiều quy luật phát âm mà người học phải ghi nhớ cho mình đồng thời ứng dụng vào trong việc học tiếng Anh của bản thân. Tuy nhiên, không dễ ghi nhớ cả danh sách các quy luật phát âm đối với người học. Tóm lại, phương pháp ngữ âm Phonics là phương pháp học đọc từng phần riêng lẻ hay part-whole của từ với những quy luật cụ thể trái ngược với phương pháp đọc toàn chữ – whole words không theo quy luật ngữ âm thông thường.

2. Những lý do nên học phương pháp Phonics trong tiếng Anh

Phát âm chuẩn giúp người học có thể nói các từ tiếng anh, nói câu tiếng anh rõ ràng khiến người nghe hiểu được ý mà bạn muốn nói thuận lợi hơn. Do đó, phát âm chuẩn giúp bạn trước nhất là trong giao tiếp nói – nghe tiếng anh với người khác khi trò chuyện, đối thoại. Kỹ năng nghe – nói tiếng Anh là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với một người học tiếng Anh. Từ việc nghe nói tốt, người học sẽ thuận lợi hơn khi đọc viết tiếng Anh.

Nếu bạn phát âm không chuẩn sẽ khiến bạn đọc từ trở nên không rõ ràng, khó nghe khiến người nghe không hiểu bạn đang nói gì thậm chí là hiểu sai câu nói của bạn. Các từ, bạn phát âm sai làm người nghe không biết bạn đang nói về điều gì, dẫn tới hiểu sai nghĩa là điều thường thấy ở nhiều người học tiếng Anh. Do đó muốn người nghe hiểu bạn nói gì, muốn giao tiếp được tiếng Anh, điều đầu tiên là phải phát âm chuẩn trước đã.

3. Đặc điểm phương pháp Phonics cần nhớ

Phonics có nghĩa là ngữ âm. Phương pháp ngữ âm khi học tiếng Anh rất quan trọng giúp người học biết cách đọc, phát âm một từ trong tiếng Anh bất kỳ dù không hiểu nghĩa một cách chính xác. Do đó, để học phương pháp này, người học cần biết được cách phát âm của các chữ cái ghép thành từ của tiếng Anh cùng các quy luật phát âm của nó.

Bảng chữ cái tiếng Anh cũng giống trong tiếng Việt có tên chữ cái và âm chữ cái khi phát âm. Ví dụ trong tiếng Việt phát âm là A, Bê, Xê, Dê, e… trong tiếng Anh phát âm là /ei/, /bi/, /si:/. Hay trong tiếng Việt phát âm chữ cái là a, bờ, cờ, đê… để ghép vần trong một từ, ví dụ như bờ a ba, ma a ma, mơ e mẹ nặng mẹ…

Trong tiếng Anh cũng phát âm tương tự như vậy và ghép vần thành một từ hoàn chỉnh đọc giống như trong tiếng Việt. Tiếng Anh gồm có 46 âm được phân loại thành nguyên âm và phụ âm. Trong nguyên âm có nguyên âm ngắn, nguyên âm dài sẽ phát âm khác nhau. Phụ âm có phụ âm đơn và phụ âm đôi. Cụ thể:

Xem thêm:  Xinap là gì? Quá trình truyền tin qua xinap như thế nào?

+ Các nguyên âm đơn trong tiếng Anh: a, i, e, u, o. Các nguyên âm đôi: ai, ee, ea, oi, oa, oo, ow, ou

+ Phụ âm đơn: b, c, f, g, d, h, k, j, m, n, l, p, r, q, s, t, w, v, y, x, z. Phụ âm kép bao gồm phụ âm ghép là sh, th, ch, ph, wh; phụ âm pha trộn đứng đầu là cr, br, dr, gr, fr, pr, wr, tr, cl, bl, gl, fl, sl, pl, str, sn, sm, sc, sp, sk; phụ âm pha trộn đứng cuối là ck, ct, ce, lk, ft, ll, ld, nd, mp, nk, ng, nt, st.

+ Những âm ghép khác gồm o-e, i-e, u-e, ey, ay, a-e.

+ Những quy luật phát âm khác gồm âm h câm, âm e câm, âm r: er, ar, ir, ur, or…

Do đó, bạn cần nằm được các quy tắc đọc từ để ghép lại khi nói một từ bất kỳ đồng thời thường xuyên luyện tập sẽ giúp bạn có thể phát âm và nói câu tiếng Anh chuẩn xác, lưu loát hơn ngay từ đầu.

4. Những ưu điểm của phương pháp Phonics cho trẻ em khi học tiếng Anh

Trẻ em trong độ tuổi từ 3 – 8 tuổi là giai đoạn tốt nhất để học cách phát âm theo ngữ âm Phonics này. Tuy nhiên, những người học tiếng Anh ở lứa tuổi nào cũng cần tham khảo cách học này để có thể phát âm chính xác từ, câu khi nói tiếng Anh. Ở đây chúng ta xét tới những ưu điểm của phương pháp Phonics đối với trẻ em khi học tiếng Anh:

* Trẻ có thể phát âm chuẩn ngay từ đầu khi học tiếng Anh theo phương pháp Phonics nên sẽ dễ học hơn so với những người học phát âm sai khi học tiếng Anh lúc đầu sau này sẽ khó sửa thói quen phát âm của mình sau này. Trong khi đó, tiếng Anh được phát âm với nhiều giọng điệu khác nhau từ Anh – Anh, Anh – Canada, Anh – Mỹ, Anh – Úc. Theo đó, mỗi vùng miền, quốc gia, người ta sẽ có cách phát âm, giọng điệu và các biến thể khác nhau. Do đó, cách phát âm Phonics giúp người học chuẩn hóa các biến thể đó, giúp trẻ học phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu khi giao tiếp. Lỗi phát âm tiếng Anh của các học sinh ở châu Á, Việt Nam thường thiếu đi âm cuối mà phương pháp này có thể khắc phục được điều này.

* Giúp trẻ học từ mới tiếng Anh nhanh hơn vì khi nhớ cách phát âm từ, trẻ có thể viết và ghi nhớ từ thuận lợi, sử dụng thường xuyên hơn. Với những nguyên tắc riêng, phương pháp Phonics giúp học nhanh và chuẩn hơn. Khi vận dụng Phonics thành thạo, trẻ sẽ có những kỹ năng phát triển tiếng Anh bền vững ngay cả khi không sử dụng thường xuyên.

* Giúp cải thiện khả năng đọc hiểu cho trẻ tốt hơn nhờ phương pháp Phonics. Khi trẻ phát âm đúng từ sẽ giúp trí não ghi nhớ tốt hơn, chính xác hơn từ đó sẽ đọc và hiểu được từ nhanh hiệu quả. Sau đó, người học có thể thường xuyên sử dụng những từ mới nhiều hơn. Nếu phát âm không chính xác, trẻ khó có thể nhớ được từ đó, nhớ được mặt chữ một cách chính xác.

Có thể nói, phương pháp Phonics rất quan trọng cho người học tiếng Anh có kiến thức nền tảng để tự phát âm từ chính xác, tự đọc trong giao tiếp, nói chuyện hàng ngày hay đọc văn bản một cách thuận lợi và trôi chảy. Vì vậy, tiếng Anh từ một ngôn ngữ thứ 2 trở nên gần gũi, dễ hiểu, dễ học hơn rất nhiều, đặc biệt đối với những người mới học hay trẻ em.

5. Thứ tự 2 bước học theo phương pháp Phonics cho trẻ sớm

Học theo Phonics – Ngữ âm của tiếng Anh gần giống như bắt đầu học đánh vần chữ cái trong tiếng Việt. Bạn có thể cho con học từ cơ bản tới nâng cao, bắt đầu học những âm cơ bản, dễ học trước sau đó học những âm ghép phức tạp. Cụ thể bao gồm 2 bước như sau:

Xem thêm:  Tổng hợp những bài văn tả cây phượng hay nhất

Bước 1: Học âm của các chữ cái trước khi học tên chữ cái

Học âm của các chữ cái khác với học tên chữ cái. Học âm chữ cái là cách phát âm chữ cái trong từ. Còn tên chữ cái là cách phát âm giống như trong bài hát ABC’s song quen thuộc. Do đó, khi con còn nhỏ, bạn nên dạy các bé những âm chữ cái trước cho tới khi thành thạo. Lúc đó, bạn mới cho con làm quen với các chữ cái, cách đọc theo bảng chữ cái tiếng Anh bình thường. Điều này giúp con bạn không bị nhầm lẫn giữa phát âm chữ cái trong từ với đọc tên bảng chữ cái. Cụ thể, bạn cho con học cách phát âm 26 chữ cái trước để làm quen với cách phát âm chữ cái trong từ. Sau đó, bạn cho con học cách đọc bảng chữ cái theo bài hát ABC’s song.

Bước 2: Dạy con cách ghép vấn các âm

Nếu người học là người trưởng thành hay học sinh cấp 2,3 có thể nhìn mặt chữ là biết cách đọc chuẩn xác của các từ tiếng Anh khi nắm vững các quy tắc phát âm chữ cái theo phương pháp Phonics. Nhưng khi con bạn còn nhỏ sẽ khó có thể làm được điều này. Vì vậy, bạn nên dạy con cách ghép vần thành từ và học các nhóm từ vựng gần giống nhau như et, eg, at, ap, an…

Bạn có thể dạy con ghép vần qua các gợi ý sau đây:

* Sử dụng các thẻ thông tin ghi các âm như at với at, cat, fat, bat hay an với các từ can, van, ban

* Dạy trẻ đọc âm “at”, bạn che chữ t trên thẻ bằng tay và yêu cầu con đọc âm /a/. Tiếp theo, bạn che chữ a và yêu cầu con đọc âm /t/.

* Khi thấy con đọc thạo 2 âm /a/, /t/, bạn cho bé đọc nhanh hơn và liền nhau sao cho con đạt được đọc thành âm /at/.

* Khi con bạn đọc âm /at/ được là đã học xong một âm thành công.

* Tiếp theo, bạn dạy con ghép các phụ âm đứng ở phía trước của âm /at/ là c-at = cat, b-at = bat. Đầu tiên, cha mẹ hãy đánh vần mẫu của các từ này cho các bé nghe trước, sau đó để bé tự tập phát âm theo.

* Lưu ý, để con dễ nhớ, dễ thuộc, khi dạy phát âm, cha mẹ nên nói ý nghĩa của từ đó để con liên tưởng tới thực tế sẽ giúp con học hiểu, nhớ từ học, nhớ cách phát âm tốt hơn, tránh học vẹt không hiểu từ khiến con khó học. Ví dụ khi học từ con dơi – bat, bạn chỉ vào hình con dơi sẽ giúp con hiểu ngay nghĩa của từ đó.

* Khi con bạn học thành thạo một từ nào đó như từ bat, cat…, bạn dạy thêm các từ khác có âm “at”.

Theo thời gian, khi con bạn đã biết tự đánh vần những từ tương tự có 3 chữ cái, bạn dạy con những âm phức tạp hơn. Để dạy con học tiếng Anh theo phương pháp Phonics hay học điều gì, đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên trì, có phương pháp dạy đúng cách, chính xác.

6. Điểm qua một số hạn chế của phương pháp Phonics

Phương pháp Phonics là cách dạy học tiếng Anh đọc ghép vần theo mặt chữ, hiện nay được dạy phổ biến ở các trường học ở Mỹ. Đó là cách học gắn liền chữ cái nhất định vào các âm trong tiếng Anh. Ví dụ từ “bat” sẽ được phiên âm thành: “b” sounds like /b/, “a” sounds like /æ/ và “t” sounds like /t/. Kết hợp các chữ cái lại ta sẽ đọc thành /bæt/.

Phương pháp học tiếng Anh này giúp người học ngữ âm thuận lợi và đơn giản hơn khi phát âm, nói tiếng Anh. Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp Phonics vẫn có những hạn chế mà chúng ta cùng điểm danh qua dưới đây:

Xem thêm:  Những đặc điểm nổi bật của vùng trung du và miền núi Bắc Bộ

6.1. Không dạy trọng âm của từ

Mặc dù tiếng Anh có các quy tắc trọng âm để người học áp dụng nhưng có rất nhiều trường hợp ngoại lệ không theo quy tắc buộc phải ghi nhớ, học thuộc mới có thể đọc được những từ này. Khi chỉ nhìn vào mặt chữ, khó có thể biết được đâu là trọng âm trong một từ, kể cả trẻ ở Mỹ cũng đọc sai trọng âm rất nhiều nếu chỉ đơn thuần nhìn vào mặt chữ. Đây cũng là hạn chế của phương pháp Phonics.

6.2. Phương pháp Phonics chủ yếu dùng cho từ đơn âm tiết

Khi học những từ tiếng Anh đơn âm tiết với phương pháp Phonics sẽ rất thuận lợi và dễ học, đặc biệt đối với trẻ em. Bởi hầu hết các từ đơn âm tiết sẽ có cách đọc và viết tương tự nhau, ngoài ra còn có một số quy tắc giúp người học nhận diện được.

Nhưng trong các từ đơn âm tiết, mỗi chữ tiếng Anh lại có cách đọc rất khác nhau. Ví dụ cách đọc chữ “a” trong các từ ate, ball, bat, share có cách phát âm khác nhau.

6.3. Không dạy về ngữ điệu

Ngữ điệu trong tiếng Anh thể hiện cách thức và mức độ nhấn mạnh các từ trong một câu nói. Ví dụ câu “What’s your name? sẽ khó có thể biết ngữ điệu đi lên hay đi xuống ở cuối câu theo phương pháp Phonics. Nếu trẻ sống trong môi trường giao tiếp tiếng Anh thì không phải học ngữ điệu trong câu nói vì người ta sử dụng phổ biến hàng ngày và chúng sẽ bắt chước theo mà trẻ học tiếng Anh ở Việt Nam không có được cơ hội này. Nhưng thực tế không phải giáo viên tiếng Anh nào cũng chú ý tới điều này vì nội dung khó dạy và khá phức tạp.

6.4. Không dạy về giai điệu (rhythm)

Giai điệu rất quan trọng đối với người nói tiếng Anh, giao tiếp tiếng Anh. Theo các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu ở Mỹ, giai điệu còn quan trọng hơn cả bảng phiên âm quốc tế. Điều này không có trong phương pháp Phonics cũng như không được chú ý nhiều trong quá trình học tiếng Anh.

Giai điệu khi nói tiếng Anh sẽ giúp người ta nhận ra người nói nhấn mạnh vào từ nào, từ nào không nhấn mạnh và cách nhấn mạnh từ ra sao. Trẻ em Mỹ vì có môi trường giao tiếp với cha mẹ, người bản xứ hàng ngày nên không phải học điều này, vì chúng sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ để. Nếu học tiếng Anh như là ngôn ngữ thứ 2 sẽ lúng túng. Và phương pháp Phonics cũng không có nội dung này.

6.5. Nhiều vấn đề tiếng Anh khác không có trong Phonics

Các vấn đề tiếng Anh khác cũng quan trọng không kém nhưng còn thiếu trong phương pháp Phonics như nói theo cụm từ, nuốt âm, nối âm… Bởi bản chất của phương pháp Phonics ở Mỹ là môn dạy đọc – reading, không phải dạy người học nói tiếng Anh.

Do đó, để người học tiếng Anh hiệu quả hay tối thiểu là đọc tiếng Anh lưu loát, không bị gọi là phát âm sai, có thể đọc to, rõ ràng một văn bản, sách giáo khoa, thiết nghĩ người dạy phương pháp Phonics cần trang bị cho các em kiến thức căn bản về trọng âm và âm trong tiếng Anh. Đồng thời, lưu ý thêm về những khía cạnh không có trong Phonics.

Tóm lại, phương pháp Phonics là cách dạy tiếng Anh phát âm, cách phát âm từ theo cách ghép từ lại với nhau, gần giống như trong tiếng Việt.Với những nội dung chia sẻ chi tiết ở trên, bạn đã có thể áp dụng phương pháp này vào cách học tiếng Anh cho mình hoặc cho trẻ để phát âm chuẩn chỉnh nhất rồi đấy.

Theo Meonhanh.com

Check Also

EmXinh2k  anh girl 310x165 - Những bài văn tả cây ăn quả hay nhất

Những bài văn tả cây ăn quả hay nhất

Ở nước ta, cây ăn quả rất đa dạng và phong phú. Tùy từng mùa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *