Home / Học tập / Phương pháp học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Từ vựng có vai trò quan trọng trong việc học tiếng Anh. Do vậy, bạn cần tránh những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp sau đây để nâng cao ngoại ngữ.

1. Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

1.1. Học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo danh sách

Đây chính là một sai lầm thường gặp ở mỗi đối tượng học tiếng Anh. Không khó để bạn bắt gặp những tờ danh sách tiếng Anh dài ngoằng trong quyển tập hoặc ghi chú các bạn học sinh, sinh viên và các học viên tiếng Anh.

Sở dĩ việc học từ vựng tiếng Anh giao tiếp được biến thành việc học những danh sách từ lê thê đó là do suy nghĩ sai lầm trong việc nâng cao hiệu quả học. Nhiều bạn nghĩ rằng cứ cố gắng viết ra thật nhiều từ vựng vào một tờ giấy, thì sẽ khiến mình học nhanh hơn, dễ thuộc hơn so với việc học một đoạn văn tiếng Anh. Tuy nhiên, kết quả là các bạn không thể nhớ được toàn bộ số từ đã học chỉ sau vài ngày.

Do đó, nếu bạn đang muốn nâng cao vốn từ vựng, bạn không được học từ theo danh sách. Cách học này sẽ biến bạn thành một con vẹt khi cố gắng học càng nhiều càng tốt. Người học chỉ tập trung vào số lượng mà không quan tâm đến chất lượng từ mà mình học.

Cuối cùng, bạn sẽ chẳng thể nhớ được gì chỉ sau một thời gian ngắn. Mà nguyên nhân chủ yếu là bạn không hiểu hết các cách dùng từ, ý nghĩa và cách sử dụng của từ vựng mà mình học.

Bên cạnh đó, học từ vựng tiếng Anh theo kiểu danh sách sẽ khiến bạn chóng chán. Khi nhìn thấy một danh sách từ vựng quá dài cùng những chữ tiếng Anh khó hiểu. Khiến bạn chỉ muốn vứt sang một bên chỉ sau vài phút học nó. Tuy nhiên, đây lại là cách học được nhiều bạn trẻ sử dụng trước khi tham gia các kỳ thi tiếng Anh.

Chính vì vậy, bạn cần phải thay đổi cách học từ vựng tiếng Anh ngay từ bây giờ. Hiện nay, việc học từ tiếng Anh ngày càng nâng cao hiệu quả thông qua các phương pháp học theo cụm từ, học từ theo ngữ cảnh, học từ vựng ngay trong đoạn văn. Bởi ưu điểm của nó là giúp bạn hiểu được ý nghĩa, cách sử dụng từ theo từng văn cảnh khác nhau. Từ đó khiến bạn nhanh thuộc hơn và nhớ lâu hơn.

1.2. Học từ vựng tiếng Anh nhưng không học cách phát âm

Hậu quả của cách học sai lầm này chính là việc người học không thể nói tiếng Anh hoặc giao tiếp bằng tiếng Anh. Mặc dù bạn đã biết từ vựng. Bạn nên nhớ rằng, học tiếng Anh là cần trau dồi toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Các kỹ năng này luôn có mối quan hệ mật thiết nhau với nhau, hỗ trợ lẫn nhau, không cái nào quan trọng hơn cái nào. Chính vì vậy, cách học của bạn cũng cần phải có sự kết hợp toàn diện.

Để khắc phục sai lầm này, bạn nên xem kĩ cách phát âm, luyện phát âm chuẩn trong quá trình học từ vựng tiếng Anh. Bạn nên chú ý đến các vị trí nhấn, những âm câm trong từ, hoặc mở rộng ra là cách phát âm khác nhau của người Anh và người Mỹ đối với cùng một từ tiếng Anh. Bởi lẽ chỉ khi bạn phát âm đúng từng từ vựng thì mới có thể nói đúng, nói chuẩn một cụm từ, một câu tiếng Anh.

Đây chính là cơ sở giúp bạn nói tiếng Anh hay, chuẩn và tự tin sử dụng tiếng Anh hơn. Đồng thời nó còn giúp cải thiện kỹ năng nghe. Điều kiện giúp bạn nghe được những gì người bản xứ nói chính là việc bạn biết cách đọc đúng của từ đó.

Bên cạnh đó, việc chú trọng đến phát âm khi học từ vựng sẽ giúp tăng cường ghi nhớ. Việc bạn nói, phát âm một từ sẽ giúp não ghi nhớ những thông tin về từ đó, cả về cách viết, ngữ nghĩa và cách phát âm. Từ đó khiến bạn dễ dàng bật ra được từ vựng đó mỗi khi gặp lại.

1.3. Không lấy ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Rất nhiều người rằng, học từ vựng tiếng Anh chỉ cần học cách viết, học nghĩa của từ, học cách phát âm là đủ. Nhưng nhiều bạn trẻ lại lúng túng khi đặt một câu tiếng Anh hoặc nói một câu tiếng Anh. Bởi não của bạn phải mất quá nhiều thời gian để xử lý thông tin rằng nên đặt từ vựng đó ở vị trí nào trong câu, nên sử dụng từ vựng đó trong trường hợp nào.

Nguyên nhân chính cho hiện tượng này chính là việc không lấy ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh. Trong khi đó, bạn không biết rằng chính những cái ví dụ này sẽ giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn và dùng từ đúng hơn. Và có hay lý do để bạn không lấy ví dụ tiếng Anh là hoặc do bạn lười hoặc bạn không biết lấy ví dụ như thế nào.

Nếu bạn là nhóm người lười lấy ví dụ cho từ vựng tiếng Anh thì hãy nhanh chóng từ bỏ thói xấu đấy ngay bây giờ. Bạn hãy dành cho mình vài giây, vài phút để suy nghĩ một ví dụ cho riêng mình. Hoặc nếu bạn sáng tạo hơn thì có thể kể các từ vựng đã học thành một câu chuyện. Bạn sẽ nhận thấy bất ngờ chỉ sau một tháng kết hợp việc cho ví dụ khi học từ vựng tiếng Anh.

Còn nếu bạn không biết cách lấy ví dụ như thế nào, thì chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng các từ điển online nổi tiếng như TFlat, Oxford,… Bởi vì chúng đều có những ví dụ cụ thể cho mỗi từ. Hoặc bạn có tra google để tìm những ví dụ khác. Lâu dần, thói quen này sẽ luyện cho bạn khả năng tự đặt ví dụ sau khi học xong một từ mới.

Xem thêm:  Bình Tây đại nguyên soái là ai? Cùng giải đáp thắc mắc của bạn đọc

Tuy nhiên, ban đầu, bạn chỉ nên bắt đầu với những ví dụ là các dạng câu ngắn, liên quan đến chủ đề yêu thích, quen thuộc. Sau đó bạn mới đặt những câu dài hơn, phức tạp hơn.

Một số bạn cho rằng nên học từ vựng tiếng Anh qua bài thơ. Tuy nhiên, cách học này chỉ thích hợp với một vài từ, một vài trường hợp cụ thể. Khi trong khuôn khổ một bài thơ không đủ để diễn giải những cách dùng khác nhau, những trường hợp ngoại lệ khác nhau. Do đó, bạn cần nên chọn cho mình những cách học phù hợp.

2. Phương pháp học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Để có thể ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng, bạn cần phải học theo những phương pháp đúng đắn, hiệu quả cao như:

2.1 Học theo đúng trình độ

Trước tiên, bạn cần phải xác định được trình độ hiện tại của bản thân để có thể có một định hướng học tập đúng đắn. Ví dụ nếu như bạn là người mới học, bạn nên bắt đầu từ những từ vựng cơ bản nhất thuộc những chủ đề quen thuộc và ở mức đơn giản để có thể nhớ và không có cảm giác nản chí. Nếu ngay từ đầu bạn đã muốn học những từ ngữ học thuật, ít khi được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thì bạn sẽ nhanh chóng lãng quên lượng từ vựng đó.

Ngược lại, nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc và muốn cải thiện vốn từ vựng của mình hơn nữa thì nên chọn những từ khó, ít gặp và sử dụng trong tiếng Anh học thuật. Những từ vựng này sẽ hỗ trợ bạn trong những cuộc hội thoại chuyên sâu và những bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ. Việc học từ vựng phù hợp với trình độ hiện tại sẽ quyết định đến kết quả và chất lượng quá trình học của bạn.

2.2 Đặt mục tiêu khi học

Việc đặt mục tiêu này cũng khác nhau tùy vào từng đối tượng người học, trình độ hiện tại và thời gian tối đa hàng ngày có thể dành cho việc ghi nhớ từ. Mỗi người sẽ có một mục tiêu khác nhau, và điều quan trọng nhất vẫn là bản thân bạn có thể tự đặt mục tiêu cho mình. Mục tiêu đưa ra phải có tính thách thức và trong khả năng có thể làm được để tạo tâm lý cố gắng.

Ban đầu, người học có thể đặt một mục tiêu nhỏ để quen dần, sau đó nâng cao mục tiêu để tăng tốc và rèn luyện sự tập trung trong quá trình học. Việc có một mục tiêu cụ thể cũng giúp người học tạo cho mình một thói quen tốt, quyết tâm rèn luyện và bỏ được tính trì hoãn cản trở quá trình học tập.

2.3 Học từ vựng qua hình ảnh, âm thanh

Thay bằng phương pháp học tập thông thường là học và ghi chép từ vựng nhiều lần, bạn có thể thử thay đổi phương pháp bằng cách học tiếng Anh qua hình ảnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học tiếng Anh qua hình ảnh sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn và dễ dàng trong việc ứng dụng vào thực tế.

Hình ảnh minh họa rõ nét, dễ nhìn, sinh động nhiều màu sắc cũng khiến cho việc học trở nên hứng thú hơn chứ không còn nhàm chán nữa. Đây chính là lý do mà rất nhiều cuốn sách tiếng Anh cho trẻ em và người lớn có vô số những hình ảnh minh họa đẹp mắt.

Học tiếng Anh bằng âm thanh qua những bài hát, phim, truyện đọc cũng là cách học hay giúp ghi nhớ từ vựng, đồng thời học được phát âm chuẩn xác của từ. Nhiều cuốn giáo trình học từ vựng hiện nay cũng có kèm theo file nghe để người học có thể áp dụng cách học hiệu quả này.

2.4 Luyện tập thường xuyên

Nếu chỉ học lý thuyết không thôi thì thực sự là chưa đủ để bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh. Sau khi đã nắm được từ vựng và nghĩa của từ ở mức căn bản nhất, bạn cần phải học mở rộng và vận dụng chúng vào những ngữ cảnh cụ thể. Việc này sẽ khiến cho phản xạ tiếng Anh của bạn nhanh hơn mỗi khi gặp phải một tình huống mà cần sử dụng từ ngữ ấy.

Vừa học vừa ghi chép từ vựng vào một cuốn sổ ghi chép cũng là một cách hay để luyện tập. Khi ghi chép từ vựng, bạn có thể lấy thêm ví dụ cụ thể, học cách đặt câu với từ mới để luyện kĩ năng viết hiệu quả. Cuốn sổ tay này sẽ thực sự hữu ích nếu như bạn muốn ôn tập lại bất cứ lúc nào cần.

3. Giáo trình học từ vựng tiếng Anh giao tiếp

Một số giáo trình giúp bạn nâng cao vốn từ vựng dưới đây sẽ là một trong những lựa chọn mà bạn có thể tham khảo.

3.1 Bộ sách “English vocabulary in use”

Đây là một bộ sách rất nổi tiếng của nhà xuất bản Cambridge giúp bạn học từ vựng nhanh chóng, hiệu quả. Bộ sách được chia làm 4 cuốn phù hợp với trình độ của nhiều đối tượng người học từ cơ bản đến nâng cao. Cụ thể nội dung của từng cuốn sách trong bộ giáo trình này như sau:

English Vocabulary In Use-Elementary: Đây là cuốn sách đầu tiên, dành cho người học ở cấp độ cơ bản. Sách gồm tập hợp hơn 2000 từ vựng ở mức độ dễ, thường xuất hiện ở những tình huống giao tiếp thường ngày. Mỗi từ vựng sẽ kèm theo ví dụ và bài tập thực hành để người học có thể nhớ lâu và biết cách sử dụng chúng trong những ngữ cảnh phù hợp.

English Vocabulary in Use-Pre-intermediate & Intermediate: Cuốn sách dành cho những bạn học tiếng Anh ở mức độ trung cấp. Nội dung bài học cũng xoay quanh lượng từ vựng thông dụng. Có tổng cộng 100 bài học được trình bày một cách khoa học, cụ thể có kèm theo nhiều dạng bài tập thực hành hữu ích.

Xem thêm:  Hợp chủng quốc Hoa Kì: đất nước của tự do và cơ hội phát triển

English Vocabulary in Use Upper-Intermediate: Cuốn sách cung cấp cho bạn vốn từ vựng phong phú theo các chủ đề. Độ khó của từ vựng đã được nâng lên khá nhiều so với hai cuốn sách trước. Tuy nhiên, cách viết của sách cũng như cách trình bày cũng vô cùng logic nên bạn không cần lo lắng hay sợ hãi nhé.

English Vocabulary in Use Advanced: Cuối cùng là cuốn sách dành cho những bạn đã học tiếng Anh ở mức độ khá giỏi. Người học sẽ được thử thách bản thân ở mức độ khó cao nhất, giúp đạt điểm cao trong các kì thi ngoại ngữ quốc tế và sử dụng tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ. Cuối giáo trình còn có phần phát âm từ để bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp.

3.2 Sách “Cambridge Vocabulary for IELTS”

Nếu bạn đang là đối tượng luyện thi IELTS thì việc học từ vựng là một điều cần thiết và không thể thiếu. Chính vì vậy, cuốn “Cambridge Vocabulary for IELTS” là một lựa chọn sáng suốt của bạn đã xây dựng vốn từ vựng từ những bước căn bản nhất. Cuốn sách được khuyên dành cho những bạn đã có nền tảng tiếng Anh nhưng mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS hoặc những bạn có 4.5 đến 5.0 IELTS muốn cải thiện band điểm của mình.

Sách cung cấp nguồn từ vựng dễ hiểu, theo từng chủ đề học thuật thường xuất hiện trong kì thi IELTS thực tế, đặc biệt là phần từ vựng cho phần thi IELTS Speaking. Cuốn sách bao gồm 25 Units phân chia theo từng chủ đề cụ thể, mỗi chủ đề bám sát bài thi của bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Cuối sách sẽ là hai chủ đề nói về phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả, ghi nhớ từ nhanh chóng và cách ứng dụng từ vựng trong quá trình làm bài.

Cấu trúc của mỗi bài sẽ được triển khai theo hướng học từ vựng đơn lẻ, học từ vựng theo câu, theo từng đoạn văn và từng đoạn hội thoại. Mỗi bài học thuộc một chủ đề khác nhau cũng được các chuyên gia chỉ ra những lỗi mà thí sinh thường mắc phải, từ đó bạn có thể rút kinh nghiệm để tránh những sai lầm không đáng có.

Đây là một cuốn sách hữu ích, tuy nhiên người học cũng cần có cách học phù hợp để không bị áp lực và không cảm thấy quá sức. Mỗi ngày bạn chỉ nên học một Units, sau đó hệ thống kiến thức vào một cuốn sổ riêng của mình. Luôn luôn làm phần bài tập và tự kiểm tra kết quả ở cuối sách để ghi nhớ cách sử dụng từ lâu hơn và xem những lỗi sai, những phần yếu của bản thân mình.

Người học có thể sử dụng từ điển trong quá trình học để biết cách phát âm chuẩn hơn vì cuốn sách không hướng dẫn bạn cách phát âm nhiều. Cũng bởi nội dung cuốn sách chỉ gói gọn trong 25 bài học, bài tập đi kèm không nhiều và kiến thức chỉ được nhắc lại một lần nên lời khuyên cho bạn là cần tìm thêm những dạng bài tập bên ngoài để ôn tập thêm và nếu có thể thì hãy học cuốn sách hai lần để nhận thức được những kiến thức ngữ pháp ẩn chứa trong những dạng bài tập mà sách đưa ra.

3.3 Cuốn “Hack não 1500”

Cuốn sách này mới ra mắt bạn đọc được khoảng hơn một năm nhưng nó đã chiếm một vị trí quan trọng trên thị trường giáo trình học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Sách được yêu thích bởi nhiều thế hệ bạn đọc trẻ và là một trong những đầu sách ngoại ngữ bán chạy nhất.

Một trong những điều tạo nên sự khác biệt và thu hút độc giả chính bởi sự độc đáo trong phương pháp truyền đạt nội dung bài học. Có ba phương pháp chính được sử dụng là phương pháp truyện chêm, âm thanh tương tự và phát âm Shadowing. Cụ thể ba cách tiếp cận người học này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm nhé:

Phương pháp truyện chêm: Đây là phương thức sử dụng đoạn hội thoại, câu chuyện bằng tiếng Việt sau đó chêm thêm một vài từ tiếng Anh quan trọng. Từ vựng tiếng Anh riêng lẻ được đặt trong những ngữ cảnh cụ thể bằng tiếng mẹ đẻ sẽ giúp người học học tốt hơn. Người học sẽ không cần dùng đến từ điển để tra từ mà có thể tùy vào ngữ cảnh để đoán từ và ghi nhớ từ đó.

Phương pháp âm thanh tương tự: sử dụng cách “bắc cầu tạm” từ tiếng Anh sang tiếng Việt để minh họa cho một từ hoặc một cụm từ liên quan. Mỗi từ sẽ có hình ảnh minh họa sẽ được sử dụng cho những từ vựng cụ thể.

Học phát âm hiệu quả: Việc học bằng cách nghe những âm thanh tiếng Anh là cách học hiệu quả giúp bạn nhớ được cách đánh vần, cách nhấn trọng âm và ngữ điệu của từ. Việc học từ vựng và học phát âm chuẩn xác của những từ đó sẽ dễ hơn bao giờ hết. File nghe đi kèm với cuốn sách có thể sử dụng cho mọi thiết bị di động, máy tính, máy tính bảng nên sẽ tiện lợi cho người học có thể học tập mọi lúc mọi nơi.

Cuốn sách này được thiết kế cho những bạn học sinh cấp 3 đang muốn ôn thi để tăng 1 đến 2 điểm trong kì thi Đại học, những bạn muốn nâng điểm trong kì thi TOEIC để ra trường, người đi làm muốn học từ vựng để cải thiện tiếng Anh giao tiếp. Sau khi hoàn thành cuốn sách, bạn có đủ vốn từ vựng để tự tin giao tiếp trong cuộc sống, đọc được những nguồn tài liệu tiếng Anh ở mức căn bản.

Xem thêm:  Lịch sử lớp 10: Cách mạng công nghiệp ở châu Âu

Hack não 1500 giúp bạn phát huy năng lực của bộ não lên đến 80% so với cách học thông thường. Lựa chọn “Hack não 1500” để làm cuốn sách gối đầu giường nâng cao vốn từ vựng sẽ là một trong những quyết định đúng đắn của bạn.

4. Kênh học từ vựng tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Nếu như bạn cảm thấy không mấy hứng thú với việc học tiếng Anh qua giáo trình thì bạn có thể tham khảo một số kênh Youtube học từ vựng tiếng Anh hiệu quả như:

Học tiếng Anh Langmaster: Kênh học cung cấp rất nhiều video học từ vựng tiếng Anh giao tiếp theo chủ đề. Mỗi video thường chỉ kéo dài từ 5 đến 10 phút để không gây nhàm chán cho người học, đồng thời cũng tận dụng được sự tập trung trong một thời gian nhất định.

Mỗi từ vựng sẽ được phát âm và hướng dẫn phát âm cụ thể bởi thầy giáo người nước ngoài. Cách đọc chuẩn và giọng điệu của thầy sẽ thu hút bạn đọc, khiến bạn say sưa đọc theo và dần dần ghi nhớ các từ vựng. Phần từ vựng, phiên âm và dịch nghĩa của từ có phụ đề bên dưới nên nếu có chỗ nào nghe không hiểu bạn cũng vẫn có thể bắt kịp nội dung bài học.

Sau phần học từ vựng đơn lẻ, bạn được học những câu có sử dụng những từ vừa học. Cách học này giúp bạn biết được từ vựng đó được sử dụng trong những tình huống nào. Cuối cùng, một đoạn hội thoại ngắn có hai nhân vật đối thoại về chủ đề sẽ được mô phỏng lại để bạn tiện theo dõi.

Nội dung học trên kênh học tiếng Anh Langmaster này vô cùng đa dạng nên bạn có thể tha hồ lựa chọn chủ đề yêu thích mà không sợ lặp đi lặp lại bài học.

Serlymar: kênh học Youtube dành cho người mới bắt đầu ở trình độ sơ cấp muốn củng cố vốn từ vựng để cải thiện kỹ năng giao tiếp. Theo đánh giá chung của rất nhiều người dùng thì đây là một kênh học ngoại ngữ dễ nghe-dễ đọc-dễ học-dễ hiểu.

Kênh học có ba dạng video chính là English Lesson, English Lesson Repeat, Video hoạt hình ngắn. Các video trên kênh học này đều có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhiều phương pháp học, từ cách học truyền thống đến việc học tiếng Anh qua các tình huống giao tiếp thực tế, qua cách học nghe và nhắc lại nhiều lần, qua phim hoạt hình và bài hát tiếng Anh sinh động. Tốc độ của video khá chậm, giọng đọc rõ ràng, chuẩn bản ngữ phù hợp với người mới bắt đầu học.

Đặc biệt, mỗi từ vựng được giới thiệu trong video đều được nhắc lại rất nhiều lần và được sử dụng trong rất nhiều ví dụ. Có nhiều từ vựng có nhiều ngữ nghĩa và mỗi hoàn cảnh cụ thể lại mang một trường nghĩa khác nhau. Tất cả đều được tái hiện trôi chảy trong các video bài giảng của Serlymar. Giảng viên còn nhấn mạnh về những ngữ cảnh không được sử dụng từ vựng ấy. Từ đó, ta hiểu được thêm về văn hóa của người bản địa.

+ English Lesson: Độ dài video khoảng 15-20 phút, giới thiệu đến người học những từ vựng tiếng Anh thông dụng. Mỗi từ được đưa ra đều được giới thiệu một cách chi tiết về dạng từ, cách đọc và cách sử dụng. Phụ đề ngay dưới video để người học tiện theo dõi và có thể nhìn để đọc theo nếu cần thiết.

+ English Lesson Repeat: Video là tổng hợp hoàn chỉnh các tình huống giao tiếp bị cắt nhỏ thành video kéo dài khoảng 1 đến 3 phút. Người học sẽ được ôn tập lại kiến thức từ vựng vừa học và biết cách ứng dụng nó trong những mẫu câu giao tiếp.

+ Video hoạt hình ngắn: Video này giúp người học học tiếng Anh một cách vui nhộn, thú vị và bớt nhàm chán. Bạn có thể xem đan xen những video này trong quá trình học trong video “English Lesson” để có thêm động lực học.

Mỗi ngày hãy dành 30 phút để học từ vựng tiếng Anh giao tiếp trên Serlymar, chắc chắn trình độ tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng đấy. Điểm đặc biệt, video sử dụng 100% ngôn ngữ tiếng Anh, từ giọng đọc đến phụ đề, ban đầu có thể gây khó khăn cho người học nhưng khi đã quen với cách học này, bạn sẽ thấy kỹ năng nghe tiếng Anh của mình trở nên tốt hơn rất nhiều.

5. Một số từ vựng tiếng Anh trong giao tiếp thông dụng

Thanks for your…: cám ơn cậu đã…

Help: giúp đỡ

Sorry I’m late: xin lỗi mình đến muộn

Look!: nhìn kìa!

Great!: tuyệt quá!

Come on!: thôi nào!

Hospitality: đón tiếp nhiệt tình

I’m really sorry: mình thực sự xin lỗi

Sorry to keep you waiting: xin lỗi vì đã bắt cậu phải chờ đợi

Sorry for the delay: xin lỗi vì đã trì hoãn

Only joking! or just kidding!: mình chỉ đùa thôi!

That’s funny!: hay quá!

That’s life!: đời là thế đấy!

What’s happening?: chuyện gì đang xảy ra thế?

What happened?: đã có chuyện gì vậy?

Where are you?: cậu ở đâu?

What’s this?: đây là cái gì?

What’s that?: kia là cái gì?

Are you sure?: bạn có chắc không?

Why?: tại sao?

Why not?: tại sao không?

Take your time: cứ từ từ thôi

Please be quiet: xin hãy trật tự

Shut up!: im đi!

Stop it!: dừng lại đi!

Don’t worry: đừng lo

Don’t forget: đừng quên nhé

Help yourself: cứ tự nhiên

I think so: mình nghĩ vậy

I hope so: mình hi vọng vậy

You’re right: cậu nói đúng

You’re wrong: cậu sai rồi

I don’t mind: mình không phản đối đâu

It’s up to you: tùy cậu thôi

That depends: cũng còn tùy

Ngay bây giờ, bạn hãy ghi nhớ những bí quyết học từ vựng tiếng Anh giao tiếp trên đây. Để có thể học từ vựng tiếng Anh một cách nhanh nhất và có được một kho từ vựng tiếng Anh phong phú để giao tiếp.

Theo Meonhanh.com

Check Also

Ngam hinh hot girl xinh dep cute Viet Nam 7 310x165 - Những bài văn tả cây ăn quả hay nhất

Những bài văn tả cây ăn quả hay nhất

Ở nước ta, cây ăn quả rất đa dạng và phong phú. Tùy từng mùa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *