Home / Sức khỏe / Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt

Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã vài lần bị bụi “tấn công” vào mắt. Khi ấy, các bạn sẽ thấy mắt cộm, khó chịu và thậm chí không mở được mắt ra. Lúc này, cần phải làm gì nhỉ?

Tránh xa những cách xử lý bụi bẩn vào mắt sai lầm

Thông thường, đa số mọi người theo phản xạ tự nhiên sẽ đưa tay lên dụi để giảm khó chịu và mau chóng lấy được bụi ra. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, đây lại chính là cách làm sai lầm và dễ gây tổn thương cho mắt nhất.

Lý do là vì khi rơi vào mắt, bụi có khả năng chà sát tròng mắt bên trong gây ra các vết xước nhỏ. Việc dùng tay dụi sẽ thúc đẩy nhanh và mạnh hơn quá trình nguy hiểm này. Nhiều trường hợp may mắn thì tròng mắt chỉ ửng đỏ lên do bị kích ứng nhưng có những ấy quá mạnh tay hoặc gặp phải bụi, vật cứng to thì có thể còn bị rách võng mạc dẫn đến mù lòa.

Việc căng mắt ra để thổi cũng không hề đúng, vì bản thân trong không khí và nước bọt của người thổi cũng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nó có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm.

meo xu ly bui bay vao mat - Mẹo nhanh chữa bụi bay vào mắt

Phải xử lý bụi bay vào mắt như thế nào?

Mẹo đơn giản nhất lúc này là lợi dụng nước mắt. Ngay khi bị bụi rơi vào, hãy nhắm mắt lại và dùng tay di nhẹ mi mắt. Cách làm này sẽ giúp kích thích tuyến lệ hoạt động mạnh hơn, nước mắt tiết ra nhanh và nhiều hơn giúp cuốn trôi bụi.

Xem thêm:  Cách ăn uống giảm cân, ngừa béo phì hiệu quả

Nếu như đã thử cách làm này mà vẫn không hiệu quả thì có thể áp dụng cách lấy bụi như sau:

– Lấy một chậu nước tinh khiết ở nhiệt độ ấm. Chú ý không nên dùng nước nóng vì nó dễ gây bỏng võng mạc. Nếu có thể hãy sử dụng nước đóng chai cho đảm bảo còn không thì hãy xả vòi nước một lúc để cặn bẩn trôi hết, rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

– Tiếp đó, hãy ngâm mắt bị bụi vào chậu nước trong khoảng 10 — 20 giây, vừa ngâm vừa chớp chớp mắt để loại bỏ tất cả các hạt cát.

Chú ý!

Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy tháo nó ra ngay khi bị bụi rơi vào mắt!

Chăm sóc đôi mắt luôn sáng đẹp Chăm sóc mắt khi thời tiết… Chăm sóc mắt khi sử dụng máy… Chăm sóc mắt bị đau thế nào? Nên đọc
Hãy nhờ một người thân giúp đỡ chuẩn bị các bước lấy nước vì việc cố căng mắt ra có thể khiến bụi đi sâu vào trong hoặc di chuyển, cọ vào tròng mắt.

Theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng mắt trong 48 giờ sau khi cát, bụi được lấy ra vì khi có vật lạ tiếp xúc với mắt, nguy cơ bị nhiễm trùng sẽ xuất hiện. Những dấu hiệu của nhiễm trùng bao gồm đỏ mắt, sưng tấy, mắt đau hoặc khó chịu và chảy nước mắt.

Không cố gắng lấy bụi ra bằng mọi cách. Nếu cảm thấy bụi không trôi ra hoặc mắt có dấu hiệu lạ, hãy mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Thủy Nhi

Xem thêm:  Cách chữa tóc bạc sớm theo kinh nghiệm dân gian

Check Also

nuoc chanh giai ruou 310x165 - Tổng hợp các cách giải rượu nhanh chóng và an toàn nhất

Tổng hợp các cách giải rượu nhanh chóng và an toàn nhất

Sau mỗi trận vui với bạn bè đồng nghiệp hoặc khách hàng cũng chính là …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *