Hướng dẫn gieo hạt và chăm sóc hoa cây cảnh

0
1250

Với những người yêu hoa hay cây cảnh thì đều hiểu tự mình trồng được những bông hoa đầy màu sắc ý nghĩa hơn rất nhiều đúng không nào?

Trồng hoa đem lại cho bạn niềm vui nho nhỏ mỗi ngày hay cũng có thể trở thành món quà ý nghĩa cho người mà bạn yêu thương. Hãy thử bắt tay vào công việc trồng hoa từ hạt giống đầy thú vị này nhé!

Chọn đất trồng – tỷ lệ hạt nảy mầm cao, cây phát triển tốt:

+ Chọn đất thịt nhẹ, không có phân bón và tơi xốp. Đảm bảo đất sạch không có cỏ rác, hay các loại côn  trùng như kiến, sâu bọ nhé cả nhà, vì bọn nó tha hạt của chúng mình đi đấy:3

+Nếu không có đất hoặc đất nhà không đảm bảo các bạn có thể mua các loại đất dinh dưỡng như Tribat, Multi… có bán tại các cửa hàng giống cây trồng hay trong siêu thị đó- đất này đảm bảo độ dinh dưỡng cần thiết vì đã đc trộn xơ dừa và mùn rồi thì tỉ lệ gieo hạt sẽ cao hơn. Giá cũng rẻ thôi, theo chúng t tham khảo thì chỉ 30k/bao 5kg nhé. Tha hồ cho các bạn gieo trồng.

+Tại đó cũng bán các loại giá thể để trộn thêm cho đất giàu dinh dưỡng hơn, nếu bạn nào cầu kì và muốn cây ra nhiều hoa hơn thì mua thêm về trộn trước khi gieo trồng nhé. Mua thêm 1-2 gói phân hữu cơ chậm tan về lót xuống đáy khi sang chậu lúc cây đã ra lá để hoa ra đều và nhiều nha.

Hướng dẫn gieo hạt và chăm sóc hoa cây cảnh

Chọn hạt:

+ Các bạn nhớ chú ý nhiệt độ thích hợp của từng loại hạt hoa nha, có loại cần nhiệt độ ấm nhưng cũng có loại không khí phải lạnh một chút chúng mới chịu nảy mầm.

+ Những loại hạt lớn như hướng dương, các loại cúc… các bạn có thể ngâm nước ấm để tỷ lệ hạt nảy mầm cao hơn nha. Còn những hạt có bọc lớp phấn thì gieo luôn nhé, không cần xử lý.

Gieo hạt:

+ Cả nhà có thể gieo hạt trong chậu bình thường cũng được nhưng phải đảm bảo k có bọn sâu bọ, kiến gián gì lảng vảng xung quanh nhá, chúng nó ăn trộm hạt nhanh lắm đó.

+ Tốt nhất là gieo hạt vào khay gieo.

+ Cho đất sạch đã xử lý vào từng lỗ gieo, tưới đẫm nước cho đất ẩm rồi tra hạt vào lỗ. Mỗi lỗ chỉ từ 1-2 hạt thôi nhé. Chú ý đằng sau gói hạt hoa có yêu cầu phủ đất lên trên hạt hay k nhé cả nhà, nếu có thì các bạn phủ một lớp đất mỏng thôi nhé không mấy bé hạt nhỏ xíu sẽ bị ngạt đó.

+ Sau đó để nơi thoáng mát, ánh sáng dịu nhẹ thôi nha. Chú ý lần nữa: tránh xa chỗ có kiến gián chuột bọ. Nhớ tưới tắm đầy đủ cho các em ý nha, nhưng đừng tưới nhiều quá kẻo bị úng.

+ Sau khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm, các bạn có thể đem hạt ra nơi có nhiều ánh sáng hơn nhưng tránh ánh sáng trực tiếp nhé. Giai đoạn ra lá các bạn có thể tưới nước pha với B1 loãng hoặc nước vo gạo đều okie ^^! Cầu kì hơn thì mua phân bón lá cho cây con về bón. Nhưng theo như mình từng trồng thì không cần thiết lắm.

Sang chậu:

+ Khi cây ra được 7-8 lá: nếu gieo trong khay gieo  thì các bạn bứng chúng ra chậu lớn có đất đầy đủ dinh dưỡng hoặc lót sẵn một lớp phân hữu cơ chậm tan ở dưới đáy chậu (ngăn với rễ cây một lớp đất nhé để cây không bị xót). Để ý phần rễ cây bao quanh bầu đất nếu rễ còi cọc và thưa bạn nhớ bổ sung chất dinh dưỡng nha.

+ Nếu gieo trong chậu lớn thì các bạn cứ để nguyên các e ấy thôi nhưng nhớ theo dõi để bổ sung dinh dưỡng nếu thấy e ấy chậm lớn nhé.

Đợi cây ra hoa:

+ Cả nhà có thể điều chỉnh cây hoa của mình bằng cách ngắt ngọn của e ý khi mà e ý đã lớn hơn nhé, để e ý đẻ nhánh và ra nhiều hoa hơn.

+ Nếu muốn hoa chi chít thì mua phân kích thích ra hoa để hoa ra nhanh và nhiều nhé

 

Loading...