Hướng dẫn cách chưng tổ yến đảm bảo chất lượng

0
4937

Yến sào là món ăn cao cấp, cầu kỳ của kho tàng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Việc chế biến yến đòi hỏi một nghệ thuật tinh tế và phải đúng cách để bảo đảm dinh dưỡng.

Sử dụng yến sào chưng đường phèn là món ăn được chế biến phổ biến nhất từ tổ yến. Món này được thực hiện rất đơn giản, không tốn nhiều thời gian, mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, thơm ngon.

Cách chưng tổ yến dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn có được một chén tổ yến chưng thật ngon, bổ dưỡng, không bị mất hay biến chất và hợp vệ sinh.

Nguyên liệu chưng tổ yến

– Tổ yến đã qua sơ chế, khoảng 5gr / 1 lần ăn / 1 người

– Đường phèn: liều lượng tùy thích (khoảng 3 muỗng cafe đường phèn hạt cho 5gr tổ yến).

– Nước sôi để nguội.

– Một chén nhỏ (hay thố nhỏ) để chưng cách thủy.

– Một nồi vừa đủ để đựng chén (hay thố nhỏ).

Hướng dẫn cách chưng tổ yến đảm bảo chất lượng

Tổ yến để làm món yến chưng đường phèn

Sơ chế tổ yến

Nếu yến sào thô còn nguyên lông thì bạn phải làm sạch trước khi tiến hành chưng cất.

– Ngâm tổ yến cho đến khi tổ tơi ra trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ, tùy theo loại và độ dày mỏng của yến.

– Dùng nhíp hoặc gắp nhúng rửa từng ít một cho thật sạch tạp chất và lông. Sau đó tách tổ yến ra thành từng sợi rồi cho yến vào rây, đặt rây vào thau nước và dùng muỗng khuấy nhẹ, rồi nhấc rây lên xuống. Lông tơ sẽ từ đó theo nước ra ngoài, thay nước nhiều lần sẽ có yến sạch.

– Nếu sử dụng yến đã qua sơ chế (yến đã được làm sạch lông), bạn nên ngâm yến vào nước khoảng 30 phút để yến được nở đều, sau đó vớt yến ra để chuẩn bị chế biến.

Lưu ý: Yến sào tươi (đã ngâm nước nở) bạn có thể để trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng 1 tuần, muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đá để khoảng hơn 1 tháng, không nên để quá lâu vì như thế yến sẽ bị mất chất. Nếu cần bảo quản lâu hơn bạn nên sấy khô yến bằng quạt cho thật khô, như vậy có thể bảo quản trong điều kiện bình thường từ 1- 2 năm.

Cách chưng tổ yến ngon

Cách 1: Chưng cách thủy bằng bếp lửa

– Bước 1: Cho tổ yến đã làm sạch vào chén ăn cơm (hay thố nhỏ) cùng một lúc (200ml/5gr), đảm bảo thố phải có thể tích vừa đủ lớn để tổ yến chưng nở khoảng 7 lần.

Hướng dẫn cách chưng tổ yến đảm bảo chất lượng

– Bước 2: Đặt chén (hay thố nhỏ) có tổ yến vào nồi, bạn đổ nước vào nồi cho ngập 1/4 thân của chén.

– Bước 3: Đậy nắp nồi lại, cho lửa lớn vừa đủ, đến khi nước sôi thì giảm lửa nhỏ. Thời gian chưng thông thường là 20 – 30 phút, không nên chưng tổ yến lâu quá sẽ làm mất chất và yến sẽ bị mềm nhão.

– Sau khi kiểm tra thấy yến sào đã đạt đến độ mềm cần thiết (theo ý thích mỗi người), bạn tắt lửa, rồi tiến hành cho đường phèn vào. Dùng yến nóng hay để lạnh đều được, bạn có thể thêm 2 lát gừng để khử mùi tanh và tăng thêm phần thơm ngon cho chén yến.

Cách 2: Chưng yến bằng thố chưng điện

– Hiện nay trên thị trường có cung cấp các loại thố chưng bằng điện để tiện sử dụng. Khi chưng yến, bạn cũng chỉ cần bỏ yến vào thố điện rồi cho lượng nước vừa đủ, sau đó cắm điện để tự chưng cất. Khi đã sôi, bạn để tầm 5-10 phút rồi tắt thố điện và có thể sử dụng ngay.

– Yến sào có thể chưng riêng biệt với đường phèn hoặc cũng có thể chưng chung với các nguyên liệu khác. Các món ăn từ yến sào thông thường được chế biến chung với hạt sen, táo tào, nhãn nhục, gừng…hoặc có thể nấu súp yến, cháo yến, chè yến…

Hướng dẫn cách chưng tổ yến đảm bảo chất lượng

Món tổ yến chưng đường phèn thơm ngon, bổ dưỡng

Vậy là với vài bước đơn giản bạn đã có cho mình món yến chưng thơm ngon và bổ dưỡng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Mai Quyên

Loading...

Từ khóa tìm kiếm

  • cách chưng yến
  • cách chưng tổ yến
  • cách chưng tổ yến tươi
  • cách chưng yến đã sơ chế