Cách nấu chè hạt sen lồng nhãn đậm đà chất Huế

0
1050

Chè hạt sen lồng nhãn được coi là món ăn đặc sản đậm chất Huế nhưng nay đã được phổ biến ở nhiều nơi. Với vị thành mát của hạt sen và ngọt thanh của nhãn mang lại vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng.

Sẽ thật tuyệt nếu bạn thử sức nấu món chè hạt sen lồng nhãn tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức vào cuối tuần. Hãy cùng tham khảo cách nấu chè hạt sen lồng nhãn ngay sau đây nhé!

Nguyêu liệu làm chè hạt sen lồng nhãn

– 100g hạt sen tươi

– Nhãn lồng

– Nước dừa tươi

– Đường phèn

– Đá bào hay đập nhỏ 

Cách nấu chè hạt sen lồng nhãn đậm đà chất Huế

Nguyên liệu làm món chè hạt sen lồng nhãn

Cách nấu món chè hạt sen lồng nhãn

– Bạn cho nhãn vào nước rửa sạch, rồi vớt ra, rửa nhãn giúp cho khi bạn bóc vỏ sẽ không làm cho cùi nhãn bên trong bị bẩn.

– Bạn tiến hành bóc vỏ, dùng dao nhọn tách hạt, xoáy quanh núm nhãn. Khi bạn đã tách vỏ và hạt rời ra, thì dùng ngón cái ấn và đẩy lộn hạt ra ngoài.

– Đối với hạt sen tươi,bạn tiến hành bóc màng, bỏ tâm sen để khi ăn không bị đắng. Cho nồi lên bếp, cho vào nước lạnh và hạt sen vào đun sôi rồi hạ lửa đun nhỏ vài phút để hạt sen được mềm bở ra. 

Cách nấu chè hạt sen lồng nhãn đậm đà chất Huế

Cách nấu món chè hạt sen lồng nhãn đơn giản

– Khi hạt sen đã mềm, bạn cho thêm đường phèn vào đun thêm khoảng 5 phút để hạt sen chỉ có vị hơi ngọt thôi.

– Múc hạt sen ra bát riêng. Phần nước còn lại trong nồi thì bạn trộn thêm nước dừa và thêm đường sao cho vừa khẩu vị đun tiếp một lúc rồi tắt bếp.

– Nếu định ăn chè sen với chút đá thì bạn nên cho thêm chút đường để chè được ngọt hơn một chút vì khi cho đá sẽ làm cho chè nhạt hơn một chút, như vậy sẽ vừa ăn.

Chú ý: Nhãn lồng đã có sẵn vị ngọt rồi, ta nên để hạt sen hơi ngọt, không nên cho quá ngọt sẽ làm mất vị ngon. Khi ăn hai hương vị của nhãn và hạt sen sẽ hoà quyện vào nhau tạo vị ngọt thanh vừa ăn cho món chè.Khi hạt sen đã ngọt quá rồi thì khi ăn với nhẵn sẽ thành bị khé và chóng chán.

– Lồng hạt sen vào trong cùi nhãn cho đến hết. 

– Khi ăn, bạn múc 5-6 quả hạt sen lồng nhãn, thêm vài hạt sen đã trần, chan nước và cho thêm chút đá tùy khẩu vị mỗi người.

– Đối với món ăn này bạn còn một cách chế biến khác nữa là có thể lồng hạt sen vào nhãn, rồi sau đó tiến hành hấp hạt sen và nhãn lồng, 

– Khi ăn, múc hạt sen và lồng nhãn vào bát và ăn cùng với nước đường phèn cũng rất ngon.

Cách nấu chè hạt sen lồng nhãn đậm đà chất Huế

Chè hạt sen lồng nhãn thơm ngon, bổ dưỡng

Cả hạt sen và nhãn lồng đều được coi là nguyên liệu ôn tính có thể dùng làm thuốc trong đông y vì nó có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Một bát chè hạt sen lồng nhãn không chỉ mang lại vị ngọt thanh mát mà còn bồi bổ sức khỏe quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bà nội trợ trong việc chăm sóc gia đình mình nhé.

Chúc các bạn thành công!

Thu Vân

Loading...