Home / Mẹo vặt / Cách chọn giống hoa nhập khẩu chất lượng

Cách chọn giống hoa nhập khẩu chất lượng

Hạt giống có rất nhiều loại, xuất xứ khác nhau, vì vậy để chọn được một hạt giống ưng ý sẽ rất khó khăn. Sau đây là một số thông tin trên bao bì hạt giống mà bạn nên chú ý trước khi mua, để đảm bảo rằng bạn đã mua đúng loại mình cần và phù hợp với nhu cầu của mình.

1. Hạn sử dụng

 • Expiry Date
 • Best Before
 • Sow by / Sow before
 • Packed in year ending

Đây là một số từ được sử dụng để chỉ hạn sử dụng trên bao bì hạt giống. Bạn không nên chọn những loại hạt giống hoa đã hết hạn hoặc sắp hết hạn vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt, cũng như sự phát triển của cây.

cach chon hat giong chat luong - Cách chọn giống hoa nhập khẩu chất lượng

Hạt giống cần được đóng gói trong các túi chân không vô trùng để bảo quản trước khi sử dụng, tránh bị ảnh hưởng bới những tác nhân bên ngoài. Một số hạt giống từ Trung Quốc hoặc Nga thường sử dụng Metalaxil để chống mốc và một số chất chống mối mọt, những chất này là một dạng thuốc trừ sâu, gây độc hại cho con người, là mầm mống gây bệnh ung thư, nếu ở mức nhẹ thì đau đầu, hoặc mất trí nhớ tạm thời.

2. Xuất xứ – Thương hiệu

Nên chọn những loại hạt giống có xuất xứ và thương hiệu rõ ràng. Thông thường chúng ta chỉ nghe đến việc chọn hạt giống có xuất xứ từ Anh, Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật,… nhưng quên mất người sản xuất và hạt giống này đã có được những chứng nhận nào.

Những hạt giống có thương hiệu và xuất xứ không rõ ràng có thể sẽ mang đến nhiều vấn đề cho khu vườn của bạn như:

 • Tỷ lệ nảy mầm thấp hoặc nảy mầm tốt nhưng cây phát triển èo uột, lớn không nổi.
 • Giống loài không đúng với thông tin trên bào bì / quảng cáo. Hạt giống không mắc nhưng công chăm sóc và thời gian mong chờ là vô giá, nhưng thành quả nhận lại không như mong muốn dễ làm mất đi ý nghĩa của việc làm vườn của bạn.
 • Hạt giống nhiễm bệnh – đây là một điều rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một hạt giống bị bệnh có thể lây lan ra cả khu vườn của bạn.

3. Thời gian thu hoạch “Days to Maturity/Harvest”

Trên hầu hết các túi hạt giống, bạn sẽ thường thấy có ghi ngày “65 days”, củ cải thì có thể là “22 days”, ớt chuông là “80-95 days”. “thời gian thu hoạch” được xác định như sau:

 • Cây cắt ghép: được tính từ ngày trồng vào mặt đất
 • Hạt giống được gieo trực tiếp vào mặt đất được tính từ ngày chúng nảy mầm.

Tại sao “thời gian thu hoạch” lại quan trọng?

Vì thông tin này sẽ giúp bạn ước tính thời gian một cây trồng từ lúc trồng đến lúc thu hoạch, vì vậy bạn sẽ có kế hoạch chuẩn bị cho khu vườn của mình, đảm bảo rằng hạt giống được trồng đúng mùa và phù hợp với khí hậu cũng như nhu cầu của bạn.

4. Nắng hay bóng râm / Ngoài trời hay trong nhà

Bạn dự tính trồng cây trong nhà, trong các thùng xốp, chậu cây hay ngoài vườn?

Xem thêm:  Cách tẩy lông chân tự nhiên siêu hiệu quả tại nhà

Điều kiện ở khu vực bạn sống có đáp ứng đủ những yêu cầu của cây trồng hay không như về ánh nắng, mưa, … Những loại cây trồng cần đủ nắng từ 6 – 8 giờ/ngày như cà chua, bí ngô,… nhưng cà rốt, củ cải, hành tây, các loại rau có thể ít hơn chỉ từ 4 – 6 giờ. Còn khu vườn của bạn chỉ có 3 – 4 tiếng thì rau bina, rau diếp, cải xoăn, củ cải đường là sự lựa chọn tốt nhất.

5. Hạt giống phù hợp với nhu cầu của bạn

Sẽ rất nhàm chán nếu cà chua chỉ lớn lên với kích thước bình thường, màu đỏ đơn điệu. Nhưng rất may là cà chua có rất nhiều hình dạng, kích cỡ và chủng loại như anh đào, mận, beefsteak,… và được dùng cho nhiều mục đích khác nhau như ăn sống, làm nước sốt,…

Điều này cũng đúng đối với hầu hết những loại rau củ. Dưa leo có thể ở dạng dài, dạng ngắn, baby,… Cà rốt có loại dài nhưng nhỏ, hay dài mà mập mạp, loại nhỏ và gourmet,…

Đặc biệt, nếu bạn quan tâm đến việc bạn sẽ trồng cái gì, ngay cả trong việc thưởng thức những loại thực phẩm khác nhau, chọn hạt giống mà nó có thể đáp ứng những yêu cầu và cách sử dụng theo cách mà bạn thích. Nếu bạn muốn làm những lọ sốt cà chua, bạn có thể trồng loại cà chua lớn, thịt dày và ít nước. Nếu bảo quản không phải là vấn đề, thì hạt giống cà chua cherry chính cái bạn cần.

6. Tự thụ phấn – Gia truyền – Lai

Không chỉ có mình bạn bị bối rối bởi các kí tự viết tắt OP, F1 trên bao bì hạt giống. Ý nghĩa của các từ đó như sau:

 • OP (open-pollinated): tự thụ phấn – nghĩa là hạt giống được tạo ra bằng cách tự nhiên thông qua quá trình thụ phấn. Hạt giống thu được từ những cây trồng này có thể được giữ lại và sử dụng vào đợt trồng tiếp theo.
 • F1: lợi dụng ưu thế lai, cho con lai có khả năng sinh trưởng và năng suất hơn bá mẹ, biểu hiện mạnh nhất ở con lai F1.
 •  Hybrid: giống lai được lai tạo từ 2 giống khác nhau, cho ra cây trồng có ưu điểm tốt của cả 2 giống bố mẹ.

Hạt giống thu được từ cây trồng F1 và Hybrid không được sử dụng, mà phải mua mới vào vụ mùa tiếp theo.

 • Organic: hữu cơ, hạt giống được chọn lọc và lấy từ cây bố mẹ tốt nhất được đặc cách chăm sóc, nghiên cứu đặc biệt theo phương pháp hữu cơ. Đây là xu hướng đang phát triển trên thế giới hiện nay. Hạt giống để đảm bảo hữu cơ bắt buộc phải được chứng nhận của các tổ chức quốc tế như: Australian Certified Organics ; EU Agriculture – 100% Certified Organics ;…

​Thông thường, trên bao bì không ghi kí hiệu thì ngầm được hiểu là giống OP.

​7. Số lượng hạt giống

Và trước khi mua bạn nên xem số lượng hạt giống trong 1 túi với số tiền bạn bỏ ra, chia nhỏ số tiền/ 1 hạt để biết được mình đang mua rẻ hay mắc.

Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến tuổi thọ của hạt giống, vì vậy các nhà sản xuất thường sẽ đóng túi chân không vô trùng để bảo quản hạt giống. Ở các nước phát triển, luật bảo vệ người tiêu dùng cấm người bán tách lẻ hạt giống khỏi túi tiêu chuẩn để bán với số lượng ít hơn.

Nhưng rất nhiều người làm vườn Việt Nam lại thường chọn cách mua lẻ hạt giống để tiết kiệm nhưng lại không biết rằng mình đang mua phải hạt giống kém chất lượng.

Đối với những hạt giống đã bị xé bao, mà bạn không sử dụng hết thì cần được bảo quản đúng cách nhằm sử dụng cho vụ mùa sau. Cách bảo quản như sau: gập phần mép túi đã xé, miết lại cho kín, để hạt giống trong 1 túi hoặc hộp kín, đảm bảo khô ráo, mát mẻ và không có ánh sáng chiếu vào.

Xem thêm:  Các mẹo nhỏ giúp cây trong nhà xanh tốt

Check Also

cach trong rau mam 310x165 - Cách chọn hạt giống rau mầm đảm bảo chất lượng

Cách chọn hạt giống rau mầm đảm bảo chất lượng

Rau mầm có rất nhiều công dụng, ngoài việc chữa bệnh, rau mầm còn dùng làm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *