Home / Học tập / Bảng Cửu Chương nhân chia và cách dạy bé học thuộc

Bảng Cửu Chương nhân chia và cách dạy bé học thuộc

Bảng cửu chương từ 1 đến 9 giúp học sinh cách làm bài toán nhân từ đơn giản tới phức tạp. Học sinh phải học bảng nhân từ lớp 2 và sẽ dùng cho suốt về sau. Hãy cùng Meonhanh.com tìm hiểu những thông tin về bảng nhân chia và cách để học thuộc lòng nhanh và nhớ lâu như thế nào nhé!

1. Tìm hiểu về bảng cửu chương từ 1 đến 9

Bảng cửu chương là bảng nội dung phép nhân, chia của các số từ 1 đến n, thường đến số 9 hoặc số 12 mà bắt buộc học sinh phải học thuộc lòng, bắt đầu có từ năm lớp 2. Khi thuộc, học sinh có thể tính nhẩm nhanh các phép tính nhân chia đơn giản hoặc tính toán các phép nhân chia phức tạp mà không cần tới máy tính hỗ trợ.

Đây là bảng giúp học sinh làm quen với phép tính nhân chia số từ nhỏ tới lớn giúp các em tính toán tư duy nhanh hơn về sau này.

1.1. Bảng cửu chương nhân

1.2. Bảng cửu chương chia

Thật ra, bảng cửu chương chia chính là bản ngược của bảng cửu chương nhân. Nhưng các bạn sẽ phải áp dụng nhiều trong học tập và cuộc sống không ít hơn bảng cửu chương nhân đâu. Do đó, các em cần học thuộc cả bảng cửu chương nhân và chia.

Bình thường, bảng cửu chương chia có vẻ như không được thuận học như so với bảng cửu chương nhân. Vì những con số đầu không giống nhau. Nhưng thực chất của bảng cửu chương chia chỉ là chia ngược lại từ bảng cửu chương nhân. Do đó, bạn hãy học thuộc bảng cửu chương nhân một cách linh hoạt,. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ bảng cửu chương chia không mất khó khăn. Cùng xem chi tiết bảng cửu chương chia dưới đây nhé.

2. Cách dạy con học thuộc bảng cửu chương

Học thuộc bảng cửu chương là yêu cầu bắt buộc của tất cả học sinh. Khi thuộc bảng nhân các em có thể tính toán các phép nhân và chia từ đơn giản đến phức tạp một cách tốt hơn, nhanh hơn mà không cần tới máy tính. Học thuộc bảng nhân không thể trong một sớm một chiều mà trong chương trình học. Mỗi năm từ lớp 2, các em học sinh dần được làm quen với các bảng và học thuộc lòng từng chương cho tới hết.

Xem thêm:  Định Lý VI-ET (Viète) và Những Điều Cần Phải Biết

Sau đây là những gợi ý cách học thuộc bảng cửu chương dễ nhớ, dễ thuộc giúp các em hứng thú với việc này hơn, nhớ lâu hơn.

2.1. Học Bảng Cửu Chương Qua Bài Hát

Bài hát với giai điệu hấp dẫn là cách học bảng nhân hiệu quả cho các em học sinh. Học qua bài hát được áp dụng ở nhiều môn học khác nhau và từ lâu tỏ ra rất hiệu quả. Con người ta, đặc biệt là các em nhỏ cảm thấy hứng thú và dễ học hơn khi bảng nhân được thể hiện qua những giai điệu dễ nhớ, dễ thuộc. Hiện nay, mỗi chương từ 2 đến 9 còn chương 1 và 10 rất dễ thuộc đã đều có bài hát riêng để các em luyện tập. Với bài hát, các em không chỉ dễ thuộc mà còn nhớ lâu hơn.

Ví dụ: Với bảng cửu chương 5, phụ huynh có thể dạy trẻ bằng bài hát 5,10,15,….

2.2. Học Bảng Cửu Chương Qua Bảng Tính Của Pythagoras

Đây là cách học bảng cửu chương mới áp dụng theo bảng tính Pythagoras nhằm giúp học sinh học bảng nhân đơn giản hơn, dễ nhớ, dễ thuộc hơn. Bởi khi học thuộc, nhiều em có thể rất hay quên nên đã không thể áp dụng được vào tính toán làm các bài tập.

Bảng tính Pythagoras không chứa các dấu bằng, dấu nhân không cần thiết nên các em chỉ cần phải ghi nhớ những con số cũng như phải suy nghĩ, nắm được quy luật của bảng tính chứ không phải là học thuộc lòng. Áp dụng theo bảng tính Pytago, học sinh sẽ tìm ra phép nhân đơn giản bằng cách gióng số ở hàng dọc và hàng ngang với điểm giao chính là kết quả của phép tính.

Xem thêm:  Mệnh đề quan hệ trong tiếng Anh và những điều bạn cần biết!

Ví dụ, gióng số 4 ở hàng ngang với số 6 ở hàng dọc sẽ gặp điểm giao là số 24 sẽ là kết quả của phép nhân 4 x 6 = 24. Còn các con số đối xứng nhau qua hàng chéo giống nhau thể hiện đối xứng giúp các em hiểu được bản chất của phép nhân và ghi nhớ lâu hơn.

2.3. Dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương bằng các thủ thuật

Thủ thuật trong toán học sẽ giúp người học tìm ra kết quả nhanh hơn và học bảng cửu chương cũng vậy. Thủ thuật giúp trẻ học bảng nhớ lâu và nhanh hơn rất nhiều.

Khi thấy con học bảng nhân khó nhớ như chương 7 hay chương 8, bạn có thể chỉ ra phép hoán đổi rằng 7 x 3 giống 3 x 7 hay 8 x 5 giống 5 x 8 … có thể giúp con bạn thấy cái đó mình đã học rồi chỉ cần nhớ lại.

Khi học chương số 9, bạn hãy sử dụng những ngón tay để học cùng. Học 9 x 1, bạn sẽ úp hai lòng bàn tay xuống, chìa ra trước mặt sau đó cụp ngón út của tay trái xuống thể hiện là kết quả bằng 9.

Còn học 9 x 2, bạn trả ngón út của bàn tay trái lại như cũ sau đó cụp ngón áp úp của tay trái xuống, lúc này ngón út tượng trưng cho số 1 còn 8 ngón còn lại sẽ thể hiện cho số 8. Cứ thế, bạn thực hiện với các ngón tay từ trái qua phải của chương 9 để có kết quả phép nhân là 27, 36, 45…

2.4. Dạy trẻ học thuộc bảng cửu chương bằng cách luyện tập liên tục

Một trong những cách học hiệu quả nhất là phải luyện tập liên tục. Điều này đúng trong mọi trường hợp, học bất kỳ môn học nào hay kiến thức nào. Vì vậy, bạn hãy áp dụng cách này để giúp con học bảng nhân chia nhớ lâu bằng cách học mọi lúc mọi nơi bất kỳ lúc nào có thể. Bạn chủ động đặt các câu đố về bảng nhân chia để ôn luyện thường xuyên cho tới khi con bạn thuộc làu làu và cho ra kết quả ngay lập tức.

Xem thêm:  Cấu trúc so sánh trong tiếng Anh từ cơ bản đến nâng cao

Học bảng cửu chương cần có thời gian, không phải có thể thuộc lòng và áp dụng thành thạo trong tính toán ngay trong một sớm một chiều vì vậy, bạn đừng nôn nóng cho con học nhanh chóng mà hãy học dần dần để con thuộc thành thạo có thể theo con suốt sau này.

Nếu con bạn chưa thuộc ngay mà cho ra kết quả nhanh chóng, bạn đừng nóng vội mà hãy kiên trì gợi ý kết quả. Nếu con không thể nhớ, bạn hãy cho đáp án đúng. Mức độ học nên duy trì khoảng 2 – 3 buổi thực hành hỏi đáp mỗi ngày với thời lượng khoảng 5 – 10 phút để có hiệu quả học tập tốt, giúp con bạn học nhanh nhớ từ bảng nhân 2 tới số 9 nhé.

Để học bảng nhân chia hiệu quả, nhanh thuộc, nhớ lâu cũng như áp dụng linh hoạt, thành thạo vào trong tính toán các phép nhân chia, bạn nên áp dụng các cách học thuộc bảng nhân ở trên cho con mình. Điều này giúp các em hứng thú hơn trong việc học từ đó học nhanh thuộc và nhớ lâu hơn đấy.

Video hướng dẫn dạy bé học bảng cửu chương nhanh

3. Bài tập luyện bảng cửu chương

Sau cùng cách để học bảng cửu chương hiệu quả là làm bài tập bảng nhân chia. Bạn cho con làm bài tập luyện bảng nhân trên giấy hoặc trên máy tính, máy tính bảng hay bất kỳ cái gì giúp con có thể luyện tập. Việc học được thực hành tốt có thể giúp con bạn có thể nhớ bảng nhân nhanh hơn, trực quan hơn từ đó nhớ lâu và áp dụng cho việc tính toán thuận lợi.

Hy vọng những thông tin ở trên giúp bạn hiểu đầy đủ cũng như có cách học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Bố mẹ hãy áp dụng ngay và dạy cho bé học thuộc và ghi nhớ bảng cửu chương nhé.

Theo Meonhanh.com

Check Also

Han Quoc de 310x165 - Những bài văn tả cây ăn quả hay nhất

Những bài văn tả cây ăn quả hay nhất

Ở nước ta, cây ăn quả rất đa dạng và phong phú. Tùy từng mùa …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *